Home » Hỏi Đáp » Tiêu Chuẩn Để Anh Trai ( đã có PR) Bảo Lãnh Cha Mẹ và Em

Tiêu Chuẩn Để Anh Trai ( đã có PR) Bảo Lãnh Cha Mẹ và Em

Chào anh Tạ Quang Huy,

Em có câu hỏi là anh trai em vừa có thường trú (PR) tháng 11/2015 và đang xin đơn định cư cho bố, mẹ và em theo diện 143. Nhà em chỉ có 2 anh em, có anh trai và em. Bố mẹ em thì 52 và 45 tuổi. Em 23 tuổi, đang học đại học năm thứ 2 tại Úc.

Visa của em sẽ hết hạn vào ngày 30/8/2016 nhưng em không muốn học ở Úc nữa mà về học tiếp tại Việt Nam cho tiết kiệm chi phí. Khóa học của em đến năm 2018, nhưng em định nghỉ học và về Việt Nam học tiếp.

Vậy trong thời gian chờ xét visa 143 đó có ảnh hưởng gì đến hồ sơ của em không, vì không học tiếp tục tại Úc em sợ bị cancel visa và ghi vào black list. Visa 143 đó nhà em làm cho bố, mẹ và em là phụ thuộc.

Mong anh trả lời sớm giúp em xem liệu visa đó nhà em có an toàn không? Em cảm ơn anh.

Trả lời:

Chào em,

Khi anh trai em có thường trú thì đã đủ tiêu chuẩn để bảo lãnh cho cha, mẹ và em trai của mình theo diện 143.

Diện 143 là diện bảo lãnh cha/mẹ (và những người phụ thuộc) và phải đóng một khoản tiền lớn cho chính phủ cho mỗi người. Visa này thuộc diện thường trú khi được cấp và kinh nghiệm của người viết cho thấy thời gian chờ đợi Bộ Di Trú xét duyệt cũng khoảng 16 tháng.

Thắc mắc của em ở đây là nếu đang học tại Úc và bây giờ về Việt Nam học thì có bị cho vào danh sách đen hay không?

Hiện tại em đang là sinh viên du học tại Úc thì có lẽ em đang sở hữu visa loại 573 và loại visa này bắt buộc em phải đi học. Nếu trong trường hợp em không đi học thì em sẽ vi phạm điều kiện 8202 của visa sinh viên. Nếu trong trường hợp em không học tại Úc và về Việt Nam tiếp tục việc học thì điều này hoàn toàn hợp lệ với điều 1.03 của Luật Di Trú.

Điều 1.03 có chỉ định những người con trên 18 tuổi còn phụ thuộc vào cha/mẹ. Một trong những yếu tố của con phụ thuộc là người con đó bắt buộc chưa từng nghỉ học và hiện tại vẫn đang đi học. Các bạn nên lưu ý, việc học ở đây là phải học khoá học nào đó hướng tới một ngành nghề gì chứ không phải chỉ học nhé.

Tạ Quang Huy cho Báo Úc – Yêu cầu ghi nguồn Báo Úc ghi trích dẫn nội dung từ bài viết này!

Tạ Quang Huy – Học Master of Laws (LL.M.) tại The Australian National University

Hiện đang là Đại Diện Di Trú Tạ Quang Huy & Cộng Sự  Joan Rosanove Chambers  Level 1, 550 Lonsdale Street Melbourne Vic 3000

Email: jackta@justice.com

Mobile: +614 2345 6789

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*