Home » Chính Sách Du Học & Định Cư Tại Tasmania » Thuê Nhà Ở Hobart, Tasmania Dễ hay Khó ? – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tìm và Thuê Phòng ở Hobart

Thuê Nhà Ở Hobart, Tasmania Dễ hay Khó ? – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tìm và Thuê Phòng ở Hobart

(www.iDuHocUc.com) – Bài viết là chia sẻ của anh Sam Nguyen, một du học sinh đang sống và làm việc tại Hobart, Tasmania

Hiện tại và sắp tới sẽ có khá nhiều bạn sinh viên sẽ chuyển tới Hobart để sinh sống và học tập. Một số bạn chuyển từ các thành phố khác của nước Úc về Hobart, một số bạn tới từ phần còn lại của thế giới, chắc cũng đều quan tâm tới kinh nghiệm để thuê được nhà ở Hobart này.

Thuê Nhà Ở Hobart, Tasmania Dễ hay Khó ? - Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tim và Thuê Phòng ở Hobart

Trước khi hỏi thuê nhà, mọi người nên nắm 1 chút thông tin về tình hình chung của Hobart:
– Dân số hiện nay ở Hobart là 250,000 người, của Tasmania là 500,000.
– Tasmania đang có chính sách nhập cư khá cởi mở, mục tiêu là tăng gấp đôi dân số ở Tasmania lên trong thời gian tới.
– Với tính hình chính sách nhập cư khá căng thẳng ở các bang khác của nước Úc, Tasmania sắp tới sẽ đón 1 làn sóng di cư từ các bang khác và từ các nước khác tới thẳng khu khỉ ho cò gáy mà tốt bụng tốt dạ dày này.
– Số lượng nhà mới xây sẽ không theo kịp số lượng người đổ dồn xuống đây trong thời gian ngắn, nhất là vào dịp tháng 1, 2 và tháng 6, 7 hàng năm.
– Cung thì ít mà cầu thì nhiều là điều dễ hiểu.
– Với tình hình y hệt như Ban Căng, giá thuê nhà ở Hobart đang được đẩy lên cao ngang bằng với Sydney, đứng đầu đất nước luôn rồi. Nhưng bạn nào dư tiền mua nhà thì lại là nơi có giá nhà rẻ hều luôn.

Thuê phòng hay thuê nhà?

Các bạn mới chuyển xuống đây sẽ ưu tiên việc thuê 1 phòng nhỏ trước. Phòng thuê có thể tìm được ở trên Facebook, Gumtree, Flatmate, Truyền tai ghé miệng, short term, backpacker, ở tạm ở ké, ở luôn…
– Các surburb ở Hobart có vị trí và đặc điểm khác nhau khá nhiều nên giá thuê phòng ở từng surburb sẽ có giá chênh lệch nhau đáng kể. Không giống như ở Sydney hay Melbourne, nơi có các surburb có đặc điểm dân cư và nhà cửa gần giống nhau.
– Nhà ở khu Sandy Bay và Battery Point là nơi tiện lợi để đi làm và đi học nhất. Nhưng nhà khá nhỏ, chật chội, thường không phải là rẻ, hầu hết đều là nhà không còn mới.
– Nhà ở bên kia cầu, khu Howrah, Bellerive, Tranmere… mới hơn, rộng hơn, nhưng bị xa trung tâm, ít khu mua sắm nên hơi khó tìm việc. Do vị trí khá đẹp nên nhà khu này mắc tiền.
– Khu Lenah Valley, Moonah, Lutana: có giá thuê dễ chịu nhất ở Hobart. Bù lại hên xui mới kiếm được nhà tốt.
– Khu Glenorchy: Giá cả ổn, khá xa, ít việc làm thêm.

Khi hỏi thuê phòng, có 1 vài đặc điểm các bạn cần lưu ý:
– Nhà do các bạn người Úc đứng ra thuê, sau đó còn dư phòng cho thuê tiếp: Số lượng phòng kiểu này khá nhiều, nhưng hên xui mới vào được. Cũng dễ hiểu thôi, dân Úc vẫn ưa cho người Úc thuê cùng mà. Bần cùng lắm thì mới tới lượt dân châu Á mình được vào.
– Nhà của người Úc, đăng lên Gumtree hay Flatmate: Cũng như trên thôi, mình bao giờ cũng là lựa chọn cuối cùng. Dù sao thì vẫn còn có nhiều cơ hội hơn là thuê qua agent.
– Phòng thuê qua agent: sẽ đề cập chi tiết hơn ở dưới.

Mình ở đây đã được 6 tháng, các bạn mình đều rơi vào các trường hợp sau:
– Các bạn chuyển từ thành phố khác qua đây có nhiều cơ hội tìm phòng sớm, có nhiều lựa chọn, lại ở sẵn bên này nên contact trực tiếp với người thuê phòng dễ hơn, cơ hội kiếm được phòng sớm rất cao.
– Nếu ko thuê được phòng từ các bạn VN ở đây, cơ hội tìm được phòng ở chung nhà với người nước ngoài khá thấp. Cũng may đợt này đang là đợt mùa đông, không phải là mùa du lịch, nên số lượng phòng còn trống có vẻ khả quan hơn mùa hè. Việc nên làm là bốc máy gọi điện ngay cho chủ nhà, thậm chí là phải bỏ $25 mua subscription của Flatmate mới có số điện thoại để gọi. Nhắn tin hay inbox không ăn thua đâu.
– Với các bạn qua đây trước ngày Orientation Day khoảng 1 tuần, cơ hội được ở trong Backpacker khoảng 2 tháng liên tục là rất cao, trước khi xui xẻo tìm được phòng nào còn trống vào thời điểm cao điểm đó.
– Đã có nhiều bạn phải đi ở Backpacker trong thời gian dài. Thậm chí Backpacker còn chả còn phòng trống để mà thuê. Vài bạn còn phải ăn nhờ ở đậu trên Thư Viện.

Thuê phòng đã khó, thuê được nhà nguyên căn còn khó hơn:
– Hầu hết nhà cho thuê bên này đều làm qua agent, cơ hội kiếm được nhà làm việc trực tiếp với owner chắc ngang với việc trúng Vietlot
– Agent ở Hobart là tụi agent không có tâm nhất nước Úc, nó đòi các loại giấy tờ sau: ID, Passport, 2 reference letters từ chủ nhà cũ, chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động, bank statement, reference… Nó còn đòi luôn số điện thoại của chủ nhà cũ để hỏi xem thằng này hồi xưa nó sống ra sao, ăn ở thế nào, trả tiền có tâm không… Nộp hồ sơ cho 4 người ở cùng, là nó đòi 4 cái hồ sơ cho từng người luôn.
– Đi xem nhà mà gặp dân Úc tới dòm nhà cùng là nắm chắc cơ hội được đi xem tiếp nhà nữa rồi.
– Mình chưa gặp được 1 cái nhà cho inspection nào mà chưa gặp dân Úc tới xem cả

Vậy làm sao để thuê được phòng?
– Dễ nhất là lên Facebook của hội này
– Hỏi thăm mọi người ở đây, ai có tâm thì chỉ tiếp, trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình. Có mối mới thì sẽ hú liền tay ngay
– Tâm lý chung ai cũng muốn thuê được nhà rẻ, đẹp, gần trường, tiện đi lại. Cái này giống như thử Google xem có bạn nào: Đẹp trai, nhà giàu, học giỏi, tài năng và chung tình.
– Bạn nào qua sớm thì có cơ hội thuê phòng ngay từ bây giờ. Còn những bạn tháng 7 mới qua, thì hên xui nha. Việc các bạn hỏi thuê nhà từ ngay bây giờ cũng khó thành công lắm. Khó có bạn nào có thể giữ nhà cho bạn trong 4 tuần liền được, nhà đâu như con gà tự đẻ ra tiền được, phải có người ở trong đó mới có tiền trả tiền thuê nhà.
– Nếu muốn chắc chắn giữ chỗ, nên đặt cọc ngay, hoặc thậm chí trả tiền thuê phòng luôn, rồi tháng 7 sang sau cũng được. Thà tốn thêm ít tiền đó, nhưng yên chí sang đây có nhà ngay. Còn hơn tiếc tiền, tháng 7 sang không còn chỗ nào có phòng, lang bạt đây đó mấy tuần liền, ngày nào cũng đi xem nhà, xem phòng, xong về “chỉ tay lên trời hận đời vô đối”
– Ngày đầu mới sang đây, các bạn không kén chọn được nhiều đâu. Cứ ở đây 6 tháng là cừu non hóa sói ngay. Lúc đó mới có thêm kinh nghiệm, thêm chân rết để tìm nhà tốt hơn, ngon hơn, dễ thở hơn.

Câu cuối: Ở cái xứ khỉ chả thèm ho cò chả thèm gày này, “Nhà tìm người chứ Người không tìm được nhà” đâu.

Chúc các bạn may mắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*