Home » Tâm sự - Chia sẻ » Tâm sự của một sinh viên tốt nghiệp ĐH Deakin và làm việc tại Melbourne

Tâm sự của một sinh viên tốt nghiệp ĐH Deakin và làm việc tại Melbourne

  Mình tên là Nguyễn Thị Như Hoàng, hiện tại mình vừa mới hoàn tất khóa học và đang làm việc tại Melbourne. Thật sự mà nói, đây không phải là lần đầu tiên mình đặt chân đến đất nước Kanguroo này, và Úc cũng không phải là đất nước đầu tiên mình từng học và sống ngoài Việt Nam, nên kinh nghiệm của mình sẽ có ít nhiều hơi khác so với các bạn mới lần đầu tiên đến Úc. Hiện tại mình đang làm việc cho một công ty kế toán – thuế tại Melbourne.

 

Nói về Melbourne, mình đã từng học và thăm thú nhiều nơi khác nhau, kể cả các bang khác của Úc trước khi đến Melbourne, nhưng phải nói một điều là Melbourne là thành phố có những đặc điểm thu hút mình nhiều hơn. Cái đầu tiên cần nói đến đó là thời tiết, thời tiết ở đây thật đa dạng, có người đã nói với mình rằng, Melbourne đôi khi một ngày có bốn mùa. Và quả thật là như vậy đấy các bạn à, thế này nhé: sáng lạnh, trưa nắng nóng, chiều mát nhẹ đến khi tối trời lại lạnh; cho nên lời khuyên của mình cho các bạn là đừng bao giờ nên “xem thường” thời tiết ở Melbourne, và nên xem dự báo thời tiết trước khi đi ra đường để chuẩn bị đồ.

 

Cái thứ hai cần nói đến là đây là thành phố đa văn hóa với đa dạng sắc tộc, từ châu Úc bản xứ đến châu Âu, châu Á và cả châu Phi nữa. Do đó thức ăn cũng rất đa dạng và phong phú. Xa Việt Nam, các bạn không phải lo lắng vì việc xa ẩm thực Việt    Như Hoàng (phải) và giáo viên

Nam mà các bạn sẽ có thể rất dễ dàng tìm thấy một quán ăn Việt Nam đâu đó trên đường phố Melbourne và thả lòng mình vào đó cho đỡ cảm giác nhớ quê nhà.

 

Cái thứ ba cần nói đến đó là kiến trúc đặc sắc ở đây. Là thành phố phát triển nhưng Melbourne không nhiều nhà cao tầng như các thành phố khác, chỉ có một số tòa nhà cao tầng trong trung tâm thành phố được gọi là CBD; còn lại là những ngôi nhà vườn nhỏ nhỏ xinh xinh được bao quanh bởi những cây cỏ và hoa rất đẹp mắt. Môi trường xanh sạch đẹp đúng nghĩa đó cho mình cảm giác thật thư thái sau những giờ học căng thẳng.


Có lẽ điều cuối cùng
mà các bạn du học sinh quan tâm nhất là về phương tiện giao thông và nhà ở đúng không? Về phương tiện giao thông thì khá ok với nhiều dạng như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu lửa, tuy nhiên các bạn sinh viên nên nên học cách xem lịch trình xe chạy để tránh tình trạng ngồi ngoài trời chờ nếu hôm đó trời lạnh nhé. Về nhà ở, thì đa dạng các loại hình cho các bạn chọn lựa từ share phòng hoặc nhà với bạn bè cùng trường, các bạn cũng có thể ở ký túc xá hoặc nhà rieenh hay nhà ở người bản xứ; tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình chi phí cho ký túc xá, nhà riêng hoặc nhà ở người bản xứ khá cao. Để tránh việc không hài lòng với nhà ở, các bạn nên thỏa thuận hợp đồng thuê ngắn hạn thôi nhé.

Còn nói về trường học của mình tại đây, Đại học Deakin nơi mình chọn để nâng cao kiến thức nghiệp vụ, thì đây là một trường đại học lớn có đến ba khu học xá tại bang Victoria, và khu học xá Melbourne là khu học xá rất rộng với trang thiết bị cơ sở vật chất đầy đủ cùng với thư viện cung cấp hàng ngàn đầu sách cho các chuyên ngành.

Rất nhiều sinh viên quốc tế học tại Deakin, vì vậy có khá nhiều hoạt động cho SV quốc tế tham khảo và đăng ký tham gia. Vì mình đã hoàn tất chương trình Post Graduate của một trường đại học khác nên mình chỉ học tại Deakin một thời gian ngắn cho khóa học nâng cao kiến thức (Graduate Certificate Program) nhưng mình thực sự rất thích môi trường học cũng như các giảng dạy ở Deakin, và vì thế tại Deakin mình có thể enjoy lại cuộc sống sinh viên một lần nữa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*