Home » Sydney » Tại Sao Nhiều Người Lại Đầu Tư Vào Phía Tây Sydney ?

Tại Sao Nhiều Người Lại Đầu Tư Vào Phía Tây Sydney ?

Với số liệu thống kê mới nhất của Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy quý thứ tư liên tiếp tăng trưởng tài chính nhà cho thuê, có vẻ như các nhà đầu tư ở Úc đang định nghĩa lại thị hiếu mua nhà của họ.

Mặc dù sự gia tăng số lượng nhà đầu tư vẫn còn tương đối khiêm tốn so với cách đây vài năm, nhưng xu hướng này có thể sẽ thúc đẩy thị trường nhà ở tại Sydney và Melbourne lên tầm cao mới trong năm 2020.

Do những ảnh hưởng đối với giá nhà, những thăng trầm về tài chính nhà ở luôn thu hút sự chú ý trên các phương tiện truyền thông Úc.

Tuy nhiên, câu chuyện lớn hơn và kéo dài hơn về sự ảnh hưởng của các nhà đầu tư đối với thị trường nhà ở của Úc hiếm khi được kể.

Nghiên cứu mới được công bố của hãng tin Domain cho thấy các nhà đầu tư ở những khu vực có nhà cho thuê bùng nổ ưa thích một số loại địa điểm và loại hình nhà ở nhất định.

Những thị hiếu này rất đáng chú ý bởi vì chúng góp phần định hình thị trường nhà ở địa phương, khu vực lân cận và làm thay đổi địa lý xã hội ở các thành phố lớn.

Các khu đô thị bất lợi về kinh tế xã hội của Úc – thường là các vùng ngoại ô ở miền trung và vùng ven có giá nhà dưới mức trung bình – có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà đầu tư, hầu hết họ đều sống ở nơi khác.

Trong thời đại mà các nhà đầu tư ngày càng có ưu thế nhờ vào việc tìm kiếm trên mạng trực tuyến và được tư vấn bởi một ngành công nghiệp địa ốc đang phát triển, mô hình truyền thống mua nhà để ở tại các khu phố địa phương quen thuộc có thể sẽ bị phá vỡ.

Nghiên cứu của Domain đã xem xét kỹ lưỡng chín vùng ngoại ô ở phía Tây Sydney và ghi lại các thương vụ mua bất động sản để cho thuê trong giai đoạn bùng nổ 2011-15.

Trong số 244 nhà đầu tư được hỏi ý kiến, cứ bảy người thì chỉ có một người cư trú tại địa phương, trong khi cứ năm người thì có gần một người sống cách xa căn nhà họ mua ít nhất 40km.

Hầu hết những nhà đầu tư này đều là người có kinh nghiệm.

Gần 2/3 nhà đầu tư đã có nhà cho thuê, và cứ sáu căn nhà thì có một căn được mua bởi một nhà đầu tư đã có trong tay năm căn nhà cho thuê khác.

Đa phần các nhà đầu tư được khảo sát đã có nhà của riêng họ, và chỉ có rất ít nhà đầu tư chưa mua được nhà riêng để ở.

Cứ mười nhà đầu tư thì có một người đang sống trong một căn nhà lớn đang được cho thuê, và cứ bảy người thì có một người đang sống cùng với cha mẹ và những người khác.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi yếu tố quan trọng nhất thu hút các nhà đầu tư mua nhà ở phía Tây Sydney là tiềm năng thu về lợi nhuận trên vốn ở mức cao.

Hơn 80% các nhà đầu tư trong cuộc khảo sát cho rằng điều này là rất quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến lựa chọn mua nhà và khu vực mua nhà của họ.

Tuy nhiên, những người đầu tư lần đầu tiên có nhiều khả năng chọn khu vực này vì nơi đây có giá nhà hợp lý hơn các khu vực khác ở Sydney.

Hơn 2/3 nhóm người đầu tư lần đầu tiên chọn mua nhà ở phía Tây Sydney trên cơ sở đây đơn giản là nơi có giá nhà rẻ nhất trong thành phố.

Nghiên cứu cũng cho thấy bằng chứng về khả năng “xây thêm một khu nhà phụ” đang thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm những căn nhà lớn ở phía Tây Sydney.

Đáng chú ý, 1/4 những căn nhà được mua để cho thuê lại trong giai đoạn 2011-15 bao gồm thêm một khu nhà phụ.

Điều này cho thấy chiến lược của các nhà đầu tư khi tìm kiếm các căn nhà có tiềm năng phát triển thêm.

Hơn nữa, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng xây thêm những khu nhà phụ ở những căn nhà mới mua và họ cho rằng phạm vi phát triển của loại hình này cũng rất quan trọng.

Trong năm năm qua, tỷ lệ nhà được xây thêm khu nhà phụ đã tăng từ mức 26% lên 39%.

Chiến lược này đặc biệt phổ biến trong nhóm các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm – những người sẵn sàng vay nợ thêm để tăng lợi nhuận từ việc cho thuê nhà.

Từ những điều này, nghiên cứu rút ra một số kết luận.

Thứ nhất, có vẻ như các thị trường nhà ở giá rẻ chẳng hạn như khu vực phía Tây Sydney sẽ có thêm nhiều căn nhà cho thuê.

Những căn nhà này được sở hữu bởi các chủ đầu tư cư trú cách xa đó và những căn nhà khác do đại lý địa ốc quản lý.

Vì nhà cho thuê tư nhân là lựa chọn chính của các hộ gia đình có thu nhập thấp nên có khả năng trong vòng 30 năm nữa những người nghèo sẽ bị đẩy về phía ven đô thị.

Thứ nhì, tình trạng này giúp các chủ nhà cho thuê có thêm lý do biện minh cho sự bảo vệ pháp lý yếu kém đối với người thuê nhà.

Thứ ba, nếu những căn nhà được cho thuê lâu dài mà không có chủ nhà cư trú tại đó thì người thuê nhà có thể thoải mái sửa chữa hoặc cải tạo nhà để ở thoải mái hơn.

Điều này dẫn đến ý kiến cho rằng những căn nhà cho thuê cần có những tiêu chuẩn tối thiểu được quy định rõ ràng hơn.

Tại các khu vực khác ở Sydney, các nhà đầu tư gần đây cũng rất quan tâm đến dạng nhà trên bản vẽ, tạo ra sự tăng trưởng trong thị trường cho thuê tư nhân của thành phố.

Thế nhưng, khi những căn nhà chung cư đang bắt đầu ít được chú ý, có nhiều khả năng khu vực phía Tây Sydney sẽ là tâm điểm chính của sự tăng trưởng bất động sản trong vòng năm đến mười năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*