Home » Du lịch » Kinh Nghiệm » Những điều nên và không nên khi bạn lái xe ôtô ở úc – Kinh Nghiệm Mua Xe oto ở Úc – Du học Úc

Những điều nên và không nên khi bạn lái xe ôtô ở úc – Kinh Nghiệm Mua Xe oto ở Úc – Du học Úc

Trước khi đưa ra những điều “Nên” và “Không” khi lái xe ở Úc, mình xin nhắc rằng. Ô tô, ở bất cứ quốc gia nào, đều là một công cụ có thể gây thiệt hại về người/tài sản do đó đi kèm với nó là trách nhiệm pháp lý rất cao.

Ô tô là một thứ đắt đỏ, bất cứ một hỏng hóc, trục trặc nào xảy ra với xe (chưa nói là thiệt hại xe hay thiệt hại đến xe của bên thứ 3) cũng rất tốn kém để giải quyết, và nhất là ở Úc (ví dụ riêng tiền thuê xe kéo xe bạn về gara để sửa đã mất 200 đô chưa kể tiền sửa xe).

Và chúng ta đi vào các điều “NÊN” cân nhắc khi lái xe ở Úc nhé:

1. Trước khi lái xe bạn phải tìm hiểu điều kiện về bằng lái như thế nào. Vì việc lái xe được quản lý ở cấp chính quyền bang, mỗi bang ở Úc có một điều kiện lái xe khác nhau cho sinh viên quốc tế. Có bang chấp nhận bằng Việt Nam, có bang cho lái 3 tháng sau  đó bạn phải đi thi để chuyển sang bằng của Úc. Bạn phải hỏi cụ thể điều kiện từng bang để chuẩn bị cho phù hợp. Cũng có thể cần phải đi học lái ở bên này và thi bằng lái xe. Bằng lái xe không cần dịch sẵn ở Việt Nam vì nhiều bang không chấp nhận bản     dịch từ Việt Nam. Sang đây bạn phải đem bằng đến cho những người có bằng dịch thuật Úc dịch.

 

2. BẮT BUỘC phải cập nhật địa chỉ mới của bạn với Cục đăng kiểm khi chuyển nhà. Nơi đầu tiên bạn phải thông báo địa chỉ mới khi bạn chuyển nhà chính là Cục đăng kiểm bởi các giấy tờ quan trọng liên quan đến xe sẽ được gửi đến địa chỉ bạn đăng ký, ví dụ license của xe (nếu bạn không nộp đúng hạn thì xe của bạn sẽ phải đi đăng kiểm lại) hay các phiếu phạt (nếu bạn chuyển địa chỉ không nhận được phiếu phạt thì sẽ có phiếu nhắc với mức phí cao hơn, nếu bạn không nhận được phiếu nhắc thì bạn sẽ được hân hạnh đưa ra tòa và ngoài phiếu phạt bạn còn phải trả các chi phí của tòa nữa).

 

3. NÊN học luật lái xe của Úc trước khi ngồi lái xe dù bạn lái xe bằng bằng của Việt Nam, và nếu có thể được nên nhờ bạn ngồi bên kèm cho bạn một số giờ trước khi bạn thực sự lái một mình bởi ngoài việc lái xe trái đường, luật Úc cũng có nhiều điều khác Việt Nam.  Các bạn đang đi xe hoặc đang học luật có biết phần nào là quan trọng nhất trong luật lái xe Úc không? Các bạn hãy comment trả lời và mình sẽ đưa ra ý kiến của mình nhé!

 

4. NÊN đầu tư mua GPS và làm quen với việc chạy bằng GPS bởi đường ở Úc giăng như mắc cửi, toàn xe ô tô chạy ầm ầm, người thì không có nên nếu bạn lạc hoặc không biết đường, rất khó để hỏi được đường. Trên các smart phone cũng có ứng dụng này, nhưng cần có giá đỡ cho smart phone khi bạn chạy xe bởi vừa cầm smart phone vừa chạy xe rất nguy hiểm, chưa kể còn bị cảnh sát phạt vài trăm đô khi vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe nữa.

 

5. NÊN mua road side assistance, là dịch vụ hỗ trợ xe bạn trên đường nếu xe bạn gặp trục trặc. Phí của dịch vụ này khoảng hơn $100/năm tùy hãng. Các trục trặc có thể xảy ra bất cứ khi nào và nơi đâu, nhất là khi bạn đi xe cũ. Ví dụ xe hết xăng, xe hỏng ắc quy, hoặc quên tắt đèn pha nên cạn ắc quy không khởi động lại được, hay mất chìa khóa xe, hay đơn giản là để chìa khóa xe trong cốp rồi sập cốp lại (như mình đã từng làm), hay xe bị thủng săm do đâm phải vật lạ… Tất cả những điều trên khi xảy ra mà bạn không có road side assistance, chi phí để xử lý có thể lên tới vài trăm đô la.

 

6. PHẢI có một chìa khóa xe dự phòng. Chiếc xe ô tô của bạn có thể chỉ trị giá 3.000 đô, đánh một chiếc khóa dự phòng mất 100 đô. Nhưng nếu bạn mất khóa xe ô tô và không có chìa khóa dự phòng, bạn có thể mất gần 1000 đô tiền làm một chiếc chìa khóa mới khi không có mẫu khóa, chưa kể tiền phí kéo xe từ chỗ xe bạn đang đậu đến chỗ hàng khóa cho họ làm (đây là trường hợp từng xảy ra với bạn mình).

 

7. NÊN đi bảo dưỡng xe thường xuyên bởi vì nó sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro, và phiền toái. Xe của bạn có thể giá trị thấp, và bạn nghĩ không đáng đem di bảo dưỡng, nhưng nếu để xe không bảo dưỡng thì không những xe hư hao rất nhanh, mà nhiều khi bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái, chưa nói đến rủi ro tai nạn, ví dụ như ắc quy hỏng, lốp xe mòn, má phanh mòn, cháy máy xe vì hết nước mát, hết dầu nhớt máy (điều này rất hay xảy ra với các bạn sinh viên chủ quan, chỉ đi xe mà không để ý đến bảo hành bảo dưỡng), vvv. Mình sẽ có một bài viết kỳ III về kinh nghiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe tại Úc.

 

8. Khi lái xe ô tô đến những nơi bạn biết trước khó có chỗ đậu xe, nhất là với những cuộc hẹn quan trọng, bạn cần phải nghiên cứu nơi đỗ xe từ trước, hoặc nếu không thì phải đi bằng phương tiện công cộng. Những nơi đó gồm có trung tâm thành phố, các bệnh viện, vvv. Mình đã có những lần lỡ những buổi hẹn quan trọng vì vòng xe quanh quẩn cả tiếng đồng hồ không đậu được xe, cũng có lần phải trả cho Wilson Parking đến 30$ cho 2 tiếng đậu xe trong nhà xe tư nhân này. Tránh những nhà đậu xe tư nhân mà bạn biết là giá cắt cổ, ví dụ như Wilson ở Perth.

 

9. Cho ai mượn xe bạn phải nhớ thời gian họ sử dụng xe, vì có thể họ lái xe vượt tốc độ, vượt đèn đỏ và bị camera/cảnh sát chụp hình. Vì bạn là chủ xe nên phiếu phạt sẽ được gửi về cho bạn. Bạn phải biết rõ để biết có phải mình là người lái xe hôm đó không, vì không những bị phạt tiền, bạn còn bị trừ điểm bằng lái xe nữa.

 

10.  Ở các bang có đường toll way (đường mất phí – Ví dụ NSW và VIC) bạn cần nghiên cứu cách chi trả cho toll way trước khi đi vào, và nếu không muốn mất tiền, tốt nhất là tránh các toll way (trên hệ thống GPS có lựa chọn bỏ qua đường toll way). Toll way ở Úc không có người đứng bán vé bên đường, mà mọi thứ đều tự động, và bạn phải mua vé online từ trước khi đi vào đường này. Có lần mình lái xe vào toll way, thấy biển trên đường cảnh báo sắp vào toll way mà không để ý, đến lúc đi vào thì không có lối rẽ ra. Đi hơn 1 phút sau thì mới có đường rẽ ngang, ngay lập tức mình thoát. Tuần sau về nhà nhận phiếu phạt từ công ty quản lý toll way ghi rõ đi từ giây bao nhiêu đến giây bao nhiêu, độ dài là bao nhiêu km, phí đường là bao nhiêu, và phí phạt vì không mua vé trước để họ phải chụp ảnh biển số và lục địa chỉ nhà mình trên cơ sở dữ liệu là bao nhiêu 🙁

 

Và những điều TUYỆT ĐỐI KHÔNG khi lái xe ở Úc:

 

1. Tuyệt đối không nên liều lái xe khi chưa có đủ giấy tờ pháp lý (bằng lái, bằng dịch), và nếu bạn có bằng L, người ngồi bên cạnh bạn cũng phải là người đủ điều kiện (có bằng full từ 4 năm trở lên đối với một số bang), bởi nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ phải là người chịu trách nhiệm hoàn toàn.

 

2. Không đi xe không có bảo hiểm. Trước khi lái xe bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm, ít nhất là bảo hiểm cho bên thứ 3. Bảo hiểm này chỉ 100-200 đô/năm thôi nhưng đem lại cho bạn sự yên tâm khi lái xe trên đường. Hãy tưởng tượng rằng bạn đi trên đường và do phanh gấp bạn đâm vào đít xe một chiếc xe giá $100.000 đô, đem chiếc xe đó đi sửa hết mười mấy nghìn đô, nếu bạn không có bảo hiểm thì bạn biết sự việc sẽ như thế nào rồi đấy. Nếu có bảo hiểm thì bạn chỉ phải gọi cho bảo hiểm đến xử lý toàn bộ sự việc và bạn chỉ phải trả mức excess fee. Gần đây một người bạn mình mới đâm nát đuôi một chiếc xe Camry Hybrid đời 2014 chủ xe mới mua được vài tuần. Một người bạn khác từng bị một chiếc xe khác đâm ngang, cả 2 xe đều nát và phải gọi xe kéo ra bãi rác. Do lỗi của bạn mình nên bạn ấy phải đền toàn bộ giá trị của chiếc xe kia bằng tiền, cùng với mất trắng chiếc xe đang đi. Nếu cẩn trọng hơn, bạn nên mua bảo hiểm toàn diện (bảo hiểm cho cả xe bạn nếu bị tai nạn, mất, trộm, cướp…)

 

3. Tuyệt đối không uống rượu lái xe. Khi có tai nạn xảy ra mà người lái xe uống rượu chắc chắn bảo hiểm sẽ không đền cho bạn. Bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với sự việc xảy ra khi bạn uống rượu lái xe, có thể sẽ bị tước bằng có thời hạn, tước bằng vĩnh viễn, thậm chí phải đi tù nếu gây ra sự việc nghiêm trọng vì đây là một trong những tội không thể tha thứ ở Úc. Ở Úc họ có cả dịch vụ đưa đón người đi dự tiệc và biết trước phải uống rượu/bia. Tất nhiên sử dụng dịch vụ này thì đắt, nhưng bạn nên tính đến các phương án dự phòng nếu bạn biết mình sẽ phải uống rượu (như đi nhờ xe bạn/đi bằng xe công cộng/hoặc nhờ bạn lái xe về).

 

4. Không vừa đi xe vừa sử dụng điện thoại di động. Gần đây có một vụ người lái xe vừa đi vừa nhắn tin, không để ý đâm chết 3 trẻ em của một gia đình. Vì thế Úc đang có một chiến dịch chống lại việc sử dụng điện thoại khi lái xe. Camera của cảnh sát hiện giờ có thể bắt được cả người dùng di động khi đang lái xe. Mức phạt của tội này khoảng 200-300 đô tùy bang và trừ điểm bằng lái. Bạn nào vừa lái xe vừa nhắn tin được thì mình phục sát đất bởi mình từng thử 2 lần, cả 2 lần xe đều đâm lên vỉa hè (may quá chưa gây hại cho ai).

 

5. Không đi xe không cài dây an toàn, và không chở em bé dưới 7 tuổi không có ghế ngồi riêng của bé. Bạn mình đã từng bị cảnh sát phạt đúng 500 đô chỉ vì không cài dây an toàn trong khi bạn ấy chỉ ngồi ở ghế sau xe thôi đấy! Ngoài trách nhiệm pháp lý với việc không cài dây an toàn rất cao, ở Úc, đi xe với tốc độ nhanh, khi va chạm xảy ra mà bạn không cài dây an toàn thì tỉ lệ bị văng khỏi ghế dẫn đến thương tật/thiệt mạng cực kỳ cao. Bạn mình đã có lần lật cả chiếc xe vài vòng, bề ngoài của chiếc xe nát bét mà cả 5 người ngồi trên xe không bị thương tật gì vì tất cả đều có cài dây an toàn! (Tất nhiên chuyện này xảy ra ở Úc rồi vì ở Việt Nam có ai cài dây đâu :()

 

6. Không chạy khỏi cảnh sát khi bị cảnh sát gọi. Khi thấy một chiếc xe cảnh sát nháy đèn ở đằng sau, bạn phải tìm cơ hội sớm và an toàn nhất để dừng xe bên lề đường. Cảnh sát ở Úc rất thân thiện, nhiều khi họ chỉ dừng xe để hỏi xem bạn có vấn đề gì hay không (bạn mình từng được gọi lại vì lái xe chuệch choạng trên đường do không biết đường cứ rẽ nhầm lại quay ra – cảnh sát chỉ hỏi xem bạn ấy có làm sao không mà lại lái xe ngoằn nghèo như vậy, và chỉ đường cho bạn ấy rõ ràng trước khi bạn ấy đi tiếp). Nếu bạn không biết đó là tín hiệu gọi của cảnh sát và cố tình đi không dừng lại, có thể bạn sẽ bị quy tội trốn chạy, và cảnh sát Úc sẵn sàng gọi trực thăng đuổi theo xe bạn nếu họ nghi ngờ có vi phạm.

 

Trên đây là đúc kết những kinh nghiệm lái xe ở Úc của mình, được minh họa bằng vô số câu chuyện có thật xảy ra với mình và bạn bè. Chúc các bạn lái xe ở Úc thật an toàn và đúng luật!

Nguồn: www.baouc.com

2 comments

  1. Chào anh/chị, em là du học sinh qua Úc học và đang có ý định lái xe dùng bằng VN. Em đã đem bằng ra RTA hỏi và họ gật đầu là được phép lái xe ở Úc dùng bằng này. Em mới lấy bằng ở VN nên đang học lái xe bên này do thầy bên này dạy. Em đang bảo đảm rằng mình sẽ tuân thủ luật lái xe ở Úc và mua bảo hiểm đầy đủ nhưng em vẫn chưa chắc chắn về cái bằng lái xe của mình. Em có giấy tờ thi ở VN ở đây. Cả em có phải đăng ký bằng lái của em lên sở hay ko? Anh/chị có thể cho em email để em tiện trao đổi ko ạ? Em cảm ơn bài viết của anh/chị và cảm ơn đã giúp đỡ.

    • Bạn ơi cho mình hỏi chút mình ở vn mới qua Úc mình muốn học lái xe ở vic mà mình không có sách dạy thi mình không biết các câu hỏi trong cuộc thi bạn có thể dạy cho mình được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*