Home » Tin tức nước ÚC - Tin tức trong ngày mới nhất ở Australia » Luật Úc » Một số sự thay đổi trong chính sách visa của Úc 2018
Một số sự thay đổi trong chính sách visa của Úc 2018

Một số sự thay đổi trong chính sách visa của Úc 2018

(www.iDuHocUc.com) – Một số sự thay đổi trong chính sách visa của Úc 2018. Bước sang năm 2018, một số thay đổi đã bắt đầu có hiệu lực và ảnh hưởng đến những người đã sống ở Úc và những người có kế hoạch tới đây.

Một trong những thay đổi lớn nhất đối với những người muốn tới Úc để làm việc vào năm 2018 có liên quan đến visa, khi dòng visa 457 sẽ chính thức bị hủy bỏ hoàn toàn vào tháng 3.

Nó sẽ được thay thế bằng 2 visa mới. Một loại có thời hạn 2 năm, và chủ sở hữu visa này sẽ không đủ điều kiện để xin thường trú nhân. Một loại khác có thời hạn 4 năm theo chương trình Thiếu hụt Kỹ năng Tạm thời (TSS).

Những thay đổi này cũng đồng nghĩa với việc từ tháng 3/2018, những người hiện sở hữu visa 457 sẽ không thể nộp đơn xin thường trú nhân theo con đường trực tiếp và có chủ lao động bảo lãnh nếu nghề nghiệp của họ không nằm trong danh sách nghề nghiệp dài hạn và trung hạn.

Đối với những người sở hữu visa 457 có nghề nghiệp nằm trong danh sách nghề nghiệp, họ chỉ có thể nộp đơn xin thường trú nhân sau khi đã làm việc cho người chủ chỉ định trong thời gian 3 năm. Giới hạn độ tuổi cũng được giảm từ 50 xuống còn 45.

Tuy nhiên, hiện nhiều người sở hữu visa 457 vẫn đang chưa rõ tình trạng của mình, khi những thay đổi vẫn chưa được hoàn thiện và rất nhiều chi tiết vẫn chưa được công khai. Dự kiến sẽ có thêm nhiều chi tiết được công bố ​​trong những tuần tới.

Từ tuần tới, người đồng tính cũng có thể nộp đơn xin visa partner, subclass 100, 309, 801 và 820, và visa Hôn nhân tương lai (Prospective Marriage) subclass 300. Theo những thay đổi này, những người có ý định thực sự kết hôn đồng giới ở Úc sẽ có thể xin visa Hôn nhân tương lai.

Cũng có một số thay đổi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày ở Úc, bao gồm chi phí đi lại và y tế, cùng các biện pháp mới ảnh hưởng đến việc chăm sóc trẻ em và nhà ở.

Mức thu phí đường bộ đang tăng lên ở nhiều khu vực, bao gồm ở Victoria và New South Wales, khiến cho chi phí đi lại tăng lên. Sự gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng tới những người di chuyển đến và đi khỏi sân bay.

Kể từ tháng 2/2018, các thuốc có chứa codeine như Nurofen Plus, Panadeine, Mersyndol và Codral chỉ có sẵn theo đơn. Pain Australia đã kêu gọi những người phải sử dụng các loại thuốc này nói chuyện với bác sĩ để tìm các lựa chọn thay thế.

Các ưu đãi mới sẽ được đưa ra từ tháng 7/2018 để khuyến khích những người lớn tuổi sở hữu nhà. Những người từ 65 tuổi trở lên được khuyến khích giảm quy mô nhà ở bằng cách bán nhà, và nó sẽ để dành cho những người có gia đình.

Cũng từ tháng 7, các bậc phụ huynh sẽ tiếp cận với Chương trinh Chăm sóc Trẻ mới. Loại Trợ cấp Giữ trẻ mới (Child Care Subsidy – CCS) sẽ thay thế Trợ cấp Giữ Trẻ (Child Care Benefit) và Hoàn tiền Giữ trẻ (Child Care Rebate), và nó sẽ đơn giản hơn hệ thống hiện hành.

Mục đích của việc này là để hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Để được nhận CCS, đứa trẻ phải từ 13 tuổi trở xuống và không đi học trung học. Đứa trẻ cũng phải đáp ứng các yêu cầu chủng ngừa và phụ huynh hoặc người chăm sóc phải đáp ứng các yêu cầu về nơi ở.

Các túi nhựa sử dụng một lần sẽ bị một số nhà bán lẻ lớn, bao gồm cả Woolworths và Coles, loại bỏ vào năm 2018. Woolworths tiết lộ rằng họ sẽ bắt đầu loại bỏ dần loại túi này tại các siêu thị, cửa hàng Big W và BWS, và lệnh cấm toàn bộ sẽ được ban hành vào cuối tháng 6/2018.

Tây Úc sẽ cấm túi nhựa từ tháng 7/2018 và Victoria cũng dự định cấm túi nhựa vào năm 2018. New South Wales hiện là tiểu bang duy nhất ở Úc chưa đưa ra hành động để cấm hoặc giảm sự hiện diện của túi nhựa siêu thị.

Có thể bạn chưa biết: Có những thay đổi gì sẽ ảnh hưởng đến người dân Úc kể từ ngày 1/1/2018?

Từ quyền lợi của các chính trị gia tới các chương trình tiêm phòng và các khoản phúc lợi, dưới đây là tất cả những thay đổi lớn sẽ ảnh hưởng đến người Úc kể từ ngày 1/1/2018.

GIÁO DỤC

* Các trường học sẽ chuyển sang mô hình tài trợ Gonski 2.0, với khoảng thời gian chuyển tiếp kéo dài 6 năm đối với các trường học được tài trợ quá thấp và 10 năm đối với các trường học được tài trợ quá mức.

* Ngân sách tài trợ của Chính phủ Liên bang cho các trường đại học sẽ bị đóng băng ở mức của năm 2017 trong 2 năm.

* Các khoản vay sinh viên cho đào tạo nghề VET sẽ bị giới hạn trong các khóa học được coi là ưu tiên cao của nước Úc, đáp ứng các nhu cầu của ngành, giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng và phù hợp với kết quả việc làm.

* Hạn mức trợ cấp của Chính phủ Liên bang cho học phí sẽ là 104,444 đô đối với hầu hết sinh viên, và 150,000 đô đối với sinh viên ngành y khoa, nha khoa và thú y.

* Học bổng di chuyển (relocation scholarship) không còn được cấp cho sinh viên chuyển từ nước ngoài tới hay học ở nước ngoài.

* Khoảng thời gian sinh viên từ vùng thưa dân và vùng hẻo lánh phải kiếm được số tiền cần thiết để đáp ứng tiêu chí tự lực cho trợ cấp thanh thiếu niên hoặc trợ cấp ABSTUDY sẽ được giảm từ 18 xuống còn 14 tháng.

Y TẾ

* Một loại vắc-xin mới chống lại bệnh mụn cóc sinh dục sẽ được đưa vào Chương trình Chủng ngừa Quốc gia, để bảo vệ chống lại nhiều dòng virus hơn với chi phí rẻ hơn.

* Các cựu chiến binh sẽ được tiếp cận nhiều hơn với những loại kháng sinh cũng như thuốc liên quan đến bệnh tim và bệnh đột quỵ thông qua Chương trình Trợ cấp Dược phẩm.

* Chính phủ sẽ cung cấp 5.7 triệu đô trong 4 năm cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm do việc sử dụng các loại bọt chống cháy độc hại tại Cơ sở RAAF Tindal ở NT.

PHÚC LỢI

* 10 triệu đô sẽ được dành riêng cho các dịch vụ điều trị cho người tìm việc bị ảnh hưởng bởi việc xét nghiệm ma túy được đề xuất, bất chấp động thái này đã bị Thượng viện phản đối.

* Những người được nhận các khoản trợ cấp cha mẹ đơn thân sẽ phải bị kiểm tra xác minh về mối quan hệ, để đảm bảo rằng họ không nhận khoản tiền mà mình không có quyền nhận.

* Trợ cấp thanh thiếu niên sẽ tăng ít nhất là 4.60 đô và trợ cấp sinh viên (student payments) tăng 8.30 đô, trợ cấp khuyết tật tăng 7 đô.

* Người chăm sóc sẽ nhận được thêm 2.40 đô mỗi 2 tuần phù hợp với mức lạm phát.

THUẾ

* Khoản thuế đặc biệt 12,000 đô đối với việc nhập khẩu xe đã qua sử dụng sẽ bị loại bỏ.

QUYỀN LỢI

* Một chế độ chi tiêu mới của Nghị viện sẽ có hiệu lực sau khi một số nghị sĩ bị buộc tội lạm dụng quyền lợi của mình.

Việt Tùng – Báo Úc (Theo Australia Forum)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*