Home » Mua Nhà Tại Úc » LỢI ÍCH DÀNH CHO FIRST HOME BUYER (FHB) TẠI ÚC

LỢI ÍCH DÀNH CHO FIRST HOME BUYER (FHB) TẠI ÚC

Chỉ cần bạn search trên mạng thì sẽ có hàng tá bài viết về chủ đề này. Cho nên, trong bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ nói về những ý chính, cập nhật mới nhất, và những hồ sơ gần nhất bên mình vừa hoàn thành để các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn.

1. First Home Owners Grant (FHOG):

🔸Điều kiện tối thiểu để nộp:

▪️Mua nhà đầu tiên dưới dạng cá nhân, KHÔNG phải từ công ty hay Trust

▪️Ít nhất 18 tuổi

▪️1 trong số người nộp là thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc

▪️Người nộp và bạn đời của người nộp chưa từng nhận FHOG

▪️Phải sinh sống ít nhất 12 tháng tại ngôi nhà sau khi mua

Mỗi bang sẽ hỗ trợ khác nhau tùy theo giá nhà, vị trí, và hoàn cảnh. Bạn có thể truy cập trang để xem thêm chi tiết điều kiện nơi bạn đang/sẽ sinh sống: http://www.firsthome.gov.au/

🔸STAMP DUTY sẽ được miễn phí khi bạn mua căn nhà đầu tiên tùy vào điều kiện từng bang:

Ví dụ: Bang VIC sẽ miễn Stamp Duty dành cho FHB với giá nhà dưới $600k

▪️Giả sử chúng ta mua nhà giá $600k ở bang VIC khi đã có PR/Citizenship

Nếu như bạn không phải là FHB hoặc/và không mua nhà để ở thì bạn sẽ phải trả thuế trị giá $31,070

▪️Giả sử chúng ta mua nhà giá $600k ở VIC khi là người nước ngoài (không có PR/Citizenship)

Cho dù bạn là FHB hoặc cho dù bạn ở hay đầu tư cũng không quan trọng nữa và bạn sẽ phải trả thuế với giá $79,070, chưa bao gồm những phí khác.

Nên mình khuyên các bạn nếu đang chờ bridging visa để được thường trú thì tội gì mà không đợi thêm một tý để giảm được một mớ tiền

Mình lấy số liệu tham khảo từ: https://www.e-business.sro.vic.gov.au/…/land-transfer-duty

2. First Home Loan Deposit Scheme (FHLDS)

▪️Lender Mortgage Insurance (LMI) là bảo hiểm bảo vệ người cho vay.

▪️Khi bạn vay ngân hàng để mua nhà, bạn sẽ không cần phải trả LMI khi bạn vay ít hơn 80% nhưng nếu bạn vay từ 80 đến 95%, bạn sẽ phải trả LMI cho ngân hàng.

▪️Với trợ cấp từ FHLDS, bạn sẽ chỉ cần để dành 5% deposit, chính phủ sẽ đóng vai trò người bảo chứng để bạn được miễn đóng LMI.

▪️Với trợ cấp từ FHLDS, bạn sẽ chỉ cần 5% Deposit và sẽ nhận được hỗ trợ từ chính phủ cho miễn số tiền LMI

Mình lại lấy giả sử chúng ta mua nhà $600k và chỉ có 5% deposit là $30k ở bang VIC thì số tiền bạn phải trả cho LMI là tầm $25,317.

Tuy nhiên, để được đủ điều kiện cho FHLDS, bạn phải là Australia Citizen và số lượng chỉ tiêu hạn chế mỗi năm.

Hiện tại những ngân hang lớn như CBA, NAB, Westpac, ANZ, etc đã đồng ý hỗ trợ cho FHLDS. Điều đó có ý nghĩa ra sao? Tức là bây giờ bạn đã có thể đề nghị xin FHLDS thẳng qua ngân hàng trong quá trình nộp hồ sơ chứ không cần phải tự nộp riêng rồi xin vay như trước nữa. Bên mình sẽ hỗ trợ và làm việc với nhà banks để giúp bạn đạt được vào danh sách FHLDS.

3. First Home Super Saver Scheme (FHSS):

▪️Đây là một gói hỗ trợ nói nôm na là bạn có thể đóng thêm tiền vào super dưới dạng cá nhân ưu đãi tự nguyện/không tự nguyện (voluntary (non) – concessional contributions) hoặc là tiền lương từ chủ và nhận được lợi nhuận hằng năm cho đến khi bạn muốn rút ra để thêm vào tiền Deposit.

Bạn có thể rút nhiều nhất là $15,000 trong bất kỳ năm tài chính nào và nhiều nhất là $30,000 cho tất cả các năm

Mình sẽ nói sâu hơn ở một bài khác vì nó khá dài và chi tiết nhưng các bạn có thể tham khảo tại https://www.ato.gov.au/…/first-home-super-saver-scheme/…

4. HomeBuilder Scheme

Vào ngày 29/11/2020, chính phủ đã gia hạn thêm cho khoản hỗ trợ này tới 31/3/2021.

Tuy nhiên, gói hỗ trợ xây nhà/sửa nhà này đã có 1 vài thay đổi như sau so với yêu cầu năm trước:

▪️Giảm từ $25,000 xuống $15,000 cho những hợp đồng xây/sửa nhà được kí trong khoảng thời gian 1/1/2021 tới 31/3/2021

▪️Thời gian bắt đầu xây/sửa được kéo dài tới 6 tháng sau ngày kí hợp đồng, thay vì 3 tháng như trước kia

▪️Giá trị hợp đồng xây/sửa không vượt quá mức cho phép. Tùy theo tiểu bang, giá trị sẽ khác nhau

▪️Chú ý, đơn đăng kí hỗ trợ phải được nộp trước ngày 14/4/2021

🟡Nếu như bạn là FHB nhưng không có thường trú nhân thì bạn phải trả những phí gì?

– Legal Fees: khoản 5% tổng giá trị bất động sản mà bạn muốn mua

– Foreign Citizen Stamp Duty (FCSD): như trên chúng ta đã tính, thì tầm khoảng 10% của tổng giá trị bất động sản

– Deposit:

Giả sử bạn có visa học sinh hay bridging visa (còn hạn ít nhất 12 tháng) thì bạn có thể vay từ 75 – 80%. Vậy bạn cần ít nhất 20% Deposit

Còn nếu bạn đang giữ visa TR (còn hạn ít nhất 12 tháng) thì bạn có thể vay cao nhất đến 90%. Bạn cần ít nhất 10% Deposit

Đóng LMI vì bạn vay hơn 80% khoảng gần 5% nữa

Case Study 1:

– Với Deposit 10%, Tuấn và Tú muốn vay $440,000 để mua nhà tại Melbourne. Cả hai chỉ vừa mới quay lại làm việc hồi tháng 10 sau nhiều tháng lockdown, thu nhập của mỗi người trong năm là Full-time $41,600/năm. Vì cả hai kết hôn và đều có Permanent Resident, chưa sở hữu đất đai ở Úc nên được miễn Stamp Duty và được nhận FHOG trị giá $10,000.

– Hồ sơ được bắt đầu từ giữa tháng 11 và hoàn thành thủ tục vay vào giữa tháng 1 với Fixed Rate 2 years 2.19% mỗi năm và 2.87% Variable Rate 28 năm sau đó.

Case Study 2:

– Long có quốc tịch Úc và Linh vẫn đang giữ Bridging Visa, chưa từng sỡ hữu đất đai tại Úc nên đã được miễn Stamp Duty và nhận FHOG nhưng vì chỉ có một người được quốc tịch nên không đủ điều kiện được FHLDS.

– Họ muốn vay $505,000 và có deposit 10%. Công việc của cả hai là Part – time với thu nhập $800/tuần/người. Trong khoảng thời gian bị cách ly toàn bang, Long nhận lương hỗ trợ từ JobKeeper còn Linh buộc phải nghĩ làm trong vòng 2 tháng – tức chỉ quay lại làm trước 1 tháng nộp hồ sơ.

– Đã thành công vay được loan cho cả hai với Fixed Rate 2.29% trong vòng 2 năm và Variable Rate 3.64% với 28 năm sau đó.

Case Study 3:

– Tài và Mai hiện đang sinh sống ở Tasmania. Mai có công việc ổn định toàn thời gian còn Tài làm việc tự chủ với ABN nhưng thời gian hoạt động chỉ gần với hai năm – trong khi điều kiện của ngân hàng thường là ABN phải hoạt động trong vòng 2 năm để chứng minh thu nhập.

– Cả hai có 10% Deposit và muốn mua nhà trị giá $450,000. Tuy nhiên tại Tasmania, FHOG chỉ được áp dụng với tổng giá trị của căn nhà là dưới $400,000 cho nên mặc dù là thường trú nhân nhưng cả hai đều không được hỗ trợ FHOG, FHLDS.

– Cuối cùng, bên mình đã hoàn thành hồ sơ trong vòng một tháng với Fixed Rate 2.29% trong vòng 2 năm và 3.03% Variable Rates trong phòng 28 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*