Home » Tin tức nước ÚC - Tin tức trong ngày mới nhất ở Australia » Luật Úc » Cùng tìm hiểu cách khai thuế tại Úc

Cùng tìm hiểu cách khai thuế tại Úc

Cùng tìm hiểu cách khai thuế ở Úc:
Gần hết năm tài khóa, xin post một vài vấn đề về thuế cơ bản du học sinh cần biết:

1. Tự xin số thuế (TFN: Tax file number)cho mình: Cái này đã có bạn hướng dẫn nhưng chị vẫn nhận được nhiều em hỏi cách làm vì hình như các em in nhầm form cho người có citizenship thì phải.https://www.iar.ato.gov.au/iarweb/default.aspx2. Các em có thu nhập, đi làm, đầu tư kinh doanh mà thua lỗ đều phải khai thuế sau mỗi năm tài khóa (bên Úc từ 01/07 năm này đén 30/06 năm sau). Ví dụ khi người ta nói năm tài khóa 2015 có nghia là từ 01/07/2014 -30/06/2015. Các em đi làm vào tháng 8/2014 -12/2014 thì chờ sau 01/07/2015 đi khai thuế. Vì nếu chúng ta không khai hoặc khai muộn có thể bị phạt. Đã có trường hợp du học sinh bị phạt mỗi năm không khai là $550. Tất nhiên cái này giải trình sẽ được xóa đi, nhưng nếu không bị phạt là tốt nhất, vì khi đã bị phạt sẽ căng thẳng và mất tiền oan cho luật sư, solicitor vv


3. Các em có thể tự khai thuế cho mình: hằng năm sở thuế (ATO) đều cho download ETax để tự khai, nhưng hạn không quá 31/10 hằng năm nhé. Em nào muộn phải ra gặp TAX AGENT. Đa số các em thu nhập thấp, không lấy tiền refund thì chỉ cần điền form Non Lodgement Advice của năm tài khóa cần khai và nộp lên ATO là OK. Cái này Google được nhé. Gửi cái gì đi đâu các em nhớ copy cho mình một bản làm record nhé.


4. Đói với những em thu nhập cao mà vẫn đang là du học sinh: nên đi gặp TAX AGENT. Lí do: họ sẽ giúp các em xin miễn đóng Medicare vì khi các em chưa được benefit cua Medicare se không phải đóng tiền đấy qua khai thuế.


5. Nhứng người non resident có dự định ở Úc trên 6 tháng sẽ được tính là công dân theo thuế vụ. Các em tự khai chớ chọn nhầm mình là non resident nhé, vì tax rate sẽ bị cao.


6. Nhứng em sinh viên nhận thầu một số công việc như cleaning, flyers posting, delivering hay làm handyman cần làm ABN (Australian Business Number) để khai thuế cho rõ ràng. Em nào không biết cỏ thể ra gặp các TAX AGENT hoặc hỏi chị để được làm miễn phí.

Việc khai thuế của các em chỉ có các em mới có quyền& nghĩa vụ làm, hoặc ủy quyền cho vợ chồng, anh em. Rất nhiều em học sinh đến gặp chị và nói rằng anh chủ đã khai thuế cho em. Không có anh chủ nào khai cho các em được vì họ làm sao biết các thu nhập khac của cac em cũng như những deduction (khấu thuế). Họ chỉ thông báo lương và tiền thuế đã rút của các em lên sở thuế chứ họ KHÔNG KHAI THUẾ cho các em được. Do đó có rất nhiều em đi làm gà bị phạt không khai bởi ATO đã có detail lương của cac em mà không thấy khai báo. Thế nên các em nên có hiểu biết có bản về thuế vụ bên Úc, mọi thứ đều rất rõ ràng rành mạch.

 

Theo : Fb Đức Quyết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*