Home » Chính Sách Du Học & Định Cư Tại Tasmania » Có Nên Học Ngành SOCIAL WORK Tại Tasmania Không?

Có Nên Học Ngành SOCIAL WORK Tại Tasmania Không?

NGÀNH SOCIAL WORK (SW) – NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Mình chia sẻ chút về kinh nghiệm cá nhân mình học Social Work (SW), áp dụng cho 2 option như sau nhé:

A. Đang học SW ở UTAS sem đầu này, học vì muốn lấy PR – e.g.: accounting khó quá rồi, học đại ngành gì ở lại được. 
B. Đang học SW ở UTAS sem đầu này, học vì yêu mến ngành này.

Còn bạn nào: 

C. Đang suy nghĩ có nên đăng kí học hay không.
D. Nên chuyển ngành sang SW hay không.

Mình nghĩ bài này sẽ không giúp ích được gì nhiều, bạn phải tự tìm hiểu tự quyết định. Bài này mình viết cho ai học được vài tuần rồi, vài tháng rồi, và đang cảm thấy bỡ ngỡ, bối rối. Bạn nào chưa học, đọc không hiểu gì, có thể… bấm like ủng hộ self-esteem của người viết vậy  .

Vào thân bài nghen:

1. Học chắc chắn có nhiều chỗ khó hiểu, lý thuyết nhiều, nghe nhiều lúc sáo rỗng, VDstrength-based, client-centred, system theory, holistic assessment, các thể loại theories, person-in-enviroment, neoliberalism, etc ráng đọc, ráng hiểu tốt cho viết bài essay sau này, viết report cuối placements, và quan trọng là lúc đọc JD và key selection criteria xin job không bỡ ngỡ what the fuck are these, và lúc viết application. Ngành khác mình không biết nhưng SW thì học sao ra làm gần như vậy, dạy sao ra đi làm thấy y chang vậy đó. Không có shortcuts, phải ráng để hiểu, và đương nhiên không xấu hổ, chưa hiểu ráng hỏi, vì Việt Nam làm gì có welfare system như tụi Western.

Biết mình biết ta, trăm trận thì vài trận thắng hén.

2. Placements (Internship – làm không công fulltime 3-4 tháng mỗi năm học)
Ai học master thì có 4 sem – sem 2 mỗi năm đi placements, ăn nhau là chỗ này.

A. ráng hiểu mấy cái terms bên trên, vào supervisions có cái mà nói với field supervisors, và còn viết 100 thứ reports, learning plan- journey khỉ gì đó.

B. Học vì muốn/thích học vẫn làm y như trên, nhưng ráng dành thời gian để tìm hiểu về các fields của SW TỪ BÂY GIỜ. Để lúc tick các lựa chọn cho placments 1, và đặc biệt là placement 2 (lý do giải thích sau), biết cái field mình đang chọn.

Tìm hiểu kiểu gì?? Đi volunteer. Việt Nam làm gì có centrelink, có disability support, có drug and alcohol, có post-prison, có domestic violence, và 1 trăm thứ fields mà Úc, và đa số các nước developed bỏ tiền chăm lo cho dân. Locals lớn lên với system nên nói tới đâu biết đến đó, phát biểu đủ thứ, đừng ngại nếu sem 1 mình không biết gì, vì thiệt là không biết gì, không sao. Đi volunteer được bao nhiêu cứ đi, ngành này chỗ nào cũng cần volunteer.

Placement thì uni sẽ allocate mình, sem đầu không biết không nói – nhưng năm 2, TỐT HƠN là ban nên biết mình sẽ làm ở field nào, và nói thẳng với coordinator về field bạn muốn làm vì, PHẦN LỚN, học xong hết placement 2 là có job, nếu bạn làm ok với placement 2, mà làm giỏi thì chỉ có thể khi mình biết field mình practice là gì, như thế nào, mà mình được placed ở đó.

Hobart rất bé, tới sem 2 năm nào UTAS cũng chật vật đi kiếm placement cho sinh viên. Không hiểu làm ăn foresee kiểu gì sem 2 nào cũng có complain letters abc anyway, ý là sv nước ngoài, bản thân mình thấy, ít có cơ hội cạnh tranh để có placement ok, vì thứ nhất mình không rõ các fields mình apply, và thứ 2, Hobart nhỏ xíu, ai cũng biết ai. Localsđương nhiên có volunteer, có biết nhiều network hơn mình nên họ chắc chắn có lợi thế hơn mình phải cố 2, 3 lần họ. Đơn giản vậy thôi.

UTAS, would, say something like bạn phải thử ngành bạnchưa thử bao giờ, mỗi ngành mỗi một beauty, theo ý mình,placement 1 thì nói vậy được, placement 2 mình nên biêt mình muốn làm field nào. Good luck!

3. Volunteer

A. Học cho có: ráng đi volunteer cho đẹp hồ sơ, nhớ hỏi volunteer coordinator cho cái timesheet để có evidence sau này, hay report gì đó, hay ráng làm để có reference tốt. Nên ráng có nhiều hơn 1 cái certificate. Các agency lớn thường sẽ có volunteer management system, nhớ để ý log in gilàm.

B. Y như vậy, nhưng ráng hỏi thêm supervisors, không biết gì hỏi đó. Làm disability không biết NDIS là gì cứ hỏi, làm family không biết Centerlink FTB khác gì PPP hay 1 trăm tên viết tắt khác, cứ hỏi, hỏi cho tớikhông được ngại.

Đừng ngại giới thiệu bản thân, nhất là ở Hobart, welfare system sàng qua sàng lại chỉ có chừng đó con người. Small town tiếng lành đồn xa, tiếng không lành, đồn xa hơn LUÔN LUÔN hỏi về job opportunities, khi đã có kinh nghiệm làm volunteer tốt, tự thấy bản thân ok. Lý do như trên, Hobart bé xíu ah..

4. Bài vở/assignments

In general, coi lại mục 1 – yên tâm nắm vững các em đó thì bài nào cũng sẽ có sẵn ý nền đê viết, có sẵn 1 list ref các authors mà môn này qua môn khác, giáo viên luôn xài article/ journey của các bác lợi trăm đường.

Locals học SW ở UTAS mình thấy ai cũng đáng mến, dễ gần, kiểu dân làm welfare, một lớp kiếm lòi mắt thì đượcmột Asian thứ hai nên yên tâm kiếm groupmate local dễ hỏi tiếp, không biết gì hỏi tiếp, rủ đi café, ăn sang, ăn tối, ăn nhau, ăn gì cũng được, ráng hỏi để kiến thức nền của mình ok hơn, hay đơn giản là mình không lạ tai khi nó nói vềnhững benefit hay cái welfare system mình sẽ làm việc trong tương lai mà hơn 20 năm lớn lên chúng ta chưa bao giờ biết tới.

5. Reflection”

SW rất rất thích reflection và reflection và reflection: gần như trong mọi discussion/assignments đều nhắc tới hãy luôn tự hào mình từ đâu tới, culture củamình sao, limitation của mình như thế nào, cứ nói, càng nói càng quen miệng, không ngại nói nữa tốt cho bài vở, cho supervision khi placements, và nói thiệt là, nó tốt thiệt sau này khi đi làm, vì không có reflection chúng ta sẽ chết ngạt theo clients thôi..

6. Tiếng Anh

A. Làm sao làm học xong ra là phải có sẵn IELTS 7 EACH nộp skills assessment liền tay với AASW –> học ở UTAS ra 2 năm, nộp liền PR không cần đi làm!  

B.Có PR thì đương nhiên là thấy cưng rồi, nhưng nếu muốn làm ok sau này với ngành này, phải viết được, và nói được!

Lấy ví dụ bạn bị bồ đá, nghiện rượu 3 năm, sau đó bị tông xe liệt nửa người, bạn có muốn mỗi fortnight ngồi nghe 1 bạn người Cambodia nói tiếng Việt lớ lớ nói chuyện với bạn gần 30’ tới 1 tiếng, nói bạn nghe bạn có thể làm được nhiều hơn vậy, cuộc đời còn dài, đây là số hotline mỗi khi nghĩ đến chuyện tự tử, hãy gọi số nay nhé?? Làm gì thì làm, đi volunteer, đi làm bồi bàn, whatsoever, IELTS THI ĐƯỢCBAO NHIÊU KHÔNG QUAN TRỌNG, quan trọng bạn phải nói, nghe, và viết rất ok!

Casenotes đợi bạn! Nên nhớ casenotes viết sao viết nhưng standard chung là có ra court (trong những cases như domestic violence/ child protection/ etc.) thì casenotes của mình cũng sẽ được considered như official report của police/ medical cer từ GP, etc.

Bạn sẽ nói hằng ngày, nói rất nhiều, nói với clients, với system, với sếp, với volunteers của bạn phần lớn đều là locals; bạn sẽ còn viết 100 cái emails hằng ngày, 106 cái casenotes từ home visits, tới session trong bệnh viện, tới cái phone cuối ngày lúc 5h chiều.. không nói, và không viết tiếng anh giỏi, hoặc không tự tin mình làm dượcthì xác định khỏi đi xin job, đỡ mất thời gian cho đôi bên, tốn điện máy tính gõ word như mình đang gõ nè..

Kết bài ha,

Học SW dễ/không dễ – tuỳ bạn, mình chia sẻ theo kinh nghiệm mình vậy thôi. 

Self-reflection is the key my dears!

*Các thể loại police checks, WWVP cards, etc đọc instruction từ website, đến MyLOđầy rẫy chưa đến 5 phút, bạn không tự mò ra được, thì làm sao 2 năm sau bạn ngồi xuống giúp clients điền form xin Disability Support Pension dài 80 trang, gọi 50 chục cuộc phones với centrelink, rồi cùng nhau mình reapply sau 3 tháng chờ outcome? 

** Các bạn trẻ, và đã từng trẻ, hăm hở hôm nào apply đi volunteer cho MRC – Migrant Resource Centre, nếu còn hăm hở, hãy check mail, coi coi còn thiếu gì, police check, WWVP cards, forms, etc..thì làm nốt còn đi, chung tay giúp cộng đồng ngày một lớn mạnh nào!

Địa chỉ email của MRC là volunteers@mrctas.org.au nhé. Nếu đọc đến đây, bất chấp bạn học ngành gì, nếu muốn đi volunteers thì hãy gửi email về email này hén.

Chia sẻ bởi: PHUONG THAO, https://www.visatas.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*