Home » Tin tức nước ÚC - Tin tức trong ngày mới nhất ở Australia » Luật Úc » Cập nhật mới nhất về chương trình Di dân Tay nghề của Australia năm 2014-2015

Cập nhật mới nhất về chương trình Di dân Tay nghề của Australia năm 2014-2015

Đã có một số thay đổi quan trọng trong chương trình Di Dân Tay Nghề (General Skilled Migration) của  Úc, đặc biệt chương trình di dân do chính phủ tiểu bang, lãnh địa Úc bảo lãnh dành cho loại skilled visa 190 (PR) và 489 (TR).

 

I/ NHỮNG CẬP NHẬT CHÍNH XIN ĐƯỢC TÓM TẮT NHƯ SAU:

 

  • Giới hạn mức trần nghề nghiệp (occupational ceilings) đã được công bố cho năm 2014-2015. Có một số thay đổi đáng kể về lượng phân bổ cho các nghề kỹ sư, kế toán, giáo viên, chuyên gia Công Nghệ Thông Tin, thợ xây dựng và bếp trưởng.

Giới hạn mức trần nghề nghiệp sẽ không còn áp dụng đối với chương trình di dân tay nghề được chính phủ tiểu bang, lãnh địa đề cử/bảo lãnh diện Visa190 (PR) và visa 489 (TR). Xin nói thêm về skilled visa 489 tức là loại visa tạm trú có giá trị 4 năm, nhưng sau 2 năm sẽ được nạp đơn xin PR nếu có được một công việc làm toàn thời gian kéo dài 1 năm trong vòng 2 năm sau khi sở hữu loại visa 489 được chính phủ tiểu bang, lãnh địa đề cử/bảo lãnh .
Một số tiểu bang đã công bố Danh Sách Các Ngành Nghề Di Dân Tiểu Bang (State Migration Plan) của họ của họ cho năm tài chính 2014-2015 và đã bắt đầu quá trình tiếp nhận hồ nộp đơn xin được đề cử/bảolãnh.

 

 

II/ GIỚI HẠN MỨC TRẦN NGHỀ NGHIỆP (OCCUPATIONAL CEILINGS) GIAI ĐOẠN 2014-2015

 

Một trong những sự thay đổi quan trọng của chương trình Di Dân Tay Nghề cho năm tài chính 2014-2015 là sự giới hạn mức trần nghề nghiệp sẽ không còn áp dụng đối với loại visa 190 hay visa 489 do chính quyền tiểu bang, lãnh địa đề cử/bảo lãnh.

 

Giới hạn mức trần nghề nghiệp này sẽ chỉ áp dụng đối với Visa Tay Nghề Độc Lập 189 (independent Skilled Visa) và VisaTay Nghề Vùng Miền 489 được người thân là công dân Úc bảo lãnh.

 

Điều này có nghĩa rằng các tiểu bang từ tháng 7 năm nay đã có thể đề cử hay bảo lãnh các loại ngành nghề có tay nghề cho Visa 190 Tay Nghề được Đề Cử/Bảo Lãnh(Skilled Nominated subclass 190) và Visa Tay Nghề Khu Vực 489 (Skilled Regional subclass 489) ngay cả khi đã đạt đến giới hạn mức trần do chính phủ Úc quy định.

 

Vì vậy, giới hạn mức trần nghề nghiệp chỉ được công bố cho Danh Sách Tay Nghề  Chuyên Môn (Skilled Occupation List –SOL),chứ không phải tất cả các ngành nghề thuộc Danh Sách Tay Nghề Tổng Hợp Được Bảo Lãnh (Consolidated Skilled Occupation List – CSOL) như các năm trước đây.

 

 

III/ SỰ THAY ĐỔI SỐ LƯỢNG VIỆC LÀM THEO NGÀNH NGHỀ

 

– Kỹ sưđược tăng 2530 suất – đây là thay đổi quan trọng vì vào năm ngoái đơn xin cho những ngành nghề này phải đóng do đạt giới hạn trần nghề nghiệp.

 

– Kế toánbị giảm 4242 suất. Vào chương trình năm ngoái, giới hạn trần không đạt được vì vậy chúng tôi hy vọng rằng việc giảm số lượng này sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng cho các ứng viên.

 

– Giáo viênbị giảm 1170 suất. Lần nữa, năm ngoái giới hạn trần không đạt được trong những ngành nghề này, vì vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các ứng viên trong ngành này.

 

– Chuyên gia CNTT (IT Professsionals)được tăng 2530 suất. Quan trọng vì vào năm ngoái đơn xin visa cho những ngành nghề này đã bị phải đóng lại do đã đạt được giới hạn mức trần nghề nghiệp.

 

– Xây dựngbị giảm 2168 suất.

 

– Bếp trưởngbị giảm 1353 suất – điều này có vẻ hơi bất thường và khó hiểu vì ngành này vừa mới được thêm vào Danh Sách Tay Nghề Chuyên Môn SOL.

 

– Nhóm nghề nghiệp với giới hạn mức trần lớn nhất là Y Tá – với 15042 vị trí trong năm tài chính 2014-2015, nhiều hơn gấp đôi hạn ngạch của bất kỳ nhóm nghề nghiệp nào khác.

 

 

IV/ CẬP NHẬT CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ CỦA TIỂU BANG/LÃNH ĐỊA NĂM 2014-2015

 

Một số tiểu bang tại Úc đã công bố Danh sách Nghề Nghiệp cho diện Nhập Cư do chính quyền tiểu bang/lãnh địa bảo lãnh (State Migration Plan) cho năm 2014-2015. Dưới đây là một tóm tắt về hiện trạng của các tiểu bang, lãnh địa tham gia:

 

  • – New South Wales (NSW): (Danh sách Nghề Nghiệp Tiểu Bang: đang chờ).Chương trình Đề cử loại visa 190 sẽ mở lại vào ngày 14/07/2014.
  • – Lãnh thổ Thủ Đô (ACT): (Danh sách Nghề Nghiệp Lãnh Địa: đang chờ). Danh sách sẽ được xem xét và công bố vào tháng 8/2014.
  • – Quensland (QLD): (Danh sách Nghề Nghiệp Tiểu Bang: đã công bố). Bao gồm Danh sách cựu sinh viên và người lao động vùng miền tại QLD đã được chính quyền QLD công bố.
  • – Nam Úc (SA): Danh sách Nghề Nghiệp Tiểu Bang: đã công bố. Một số ngành nghề nhất định đã đạt giới hạn.
  • – Victoria: Danh sách Nghề Nghiệp Tiểu Bang: đang chờ.
  • – Tasmania (TAS): Danh sách Nghề Nghiệp Tiểu Bang: đang chờ.
  • – Lãnh thổ Bắc Úc (NT): Danh sách Nghề Nghiệp Lãnh Địa: đang chờ.
  • – Tây Úc (WA): Danh sách Nghề Nghiệp Tiểu Bang: đang chờ.

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*