Home » Tin tức nước ÚC - Tin tức trong ngày mới nhất ở Australia » Luật Úc » Bảo lãnh của chính phủ Úc cho Visa diện kỹ năng được cấp như thế nào?
Bảo lãnh của chính phủ Úc cho Visa diện kỹ năng được cấp như thế nào

Bảo lãnh của chính phủ Úc cho Visa diện kỹ năng được cấp như thế nào?

Kể từ 01/07/2012, nộp đơn qua hệ thống SkillSelect là cách duy nhất để ứng viên nhận được chỉ định bảo lãnh từ chính quyền một Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ của Úc cho chương trình di trú diện kỹ năng, như visa 190 hay 489.

Hệ thống SkillSelect?

Kể từ 01/07/2012, nộp đơn qua hệ thống SkillSelect là cách duy nhất để ứng viên nhận được chỉ định bảo lãnh từ chính quyền một Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ của Úc cho chương trình di trú diện kỹ năng, như visa 190 hay 489. Tính từ 05/2013 đến nay, chính quyền Tiểu bang và vùng lãnh thổ trên khắp nước Úc đã gửi thư mời chỉ định gần 20,000 hồ sơ di trú và hơn 10,000 người trong số này đã được cấp visa.

SkillSelect là một hệ thống được thiết kế nhằm giúp chính quyền Tiểu bang và Vùng lãnh thổ tìm kiếm và kết nối với các ứng viên giàu kỹ năng để từ đó bù đắp sự thiếu hụt nhân lực trong địa phương họ. SkillSelect khiến cho quá trình chỉ định bảo lãnh trở nên đơn giản và hiệu quả hơn so với trước rất nhiều.

SkillSelect hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, chính quyền Tiểu bang và Vùng lãnh thổ sẽ lọc ra người lao động với các kỹ năng và bằng cấp cần thiết, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động địa phương giữa những hồ sơ quan tâm được gửi lên hệ thống SkillSelect. Sau đó, họ sẽ trực tiếp chỉ định những ứng viên tiềm năng này cũng thông qua SkillSelect. Ứng viên được chọn phải có nghề nghiệp nằm trong Danh sách ngành nghề ưu tiên CSOL hoặc SOL.

Ứng viên sẽ được hưởng thuận lợi gì khi nhận được chỉ định của chính phủ?

1. Cộng điểm cho Points test:

Nếu ứng viên được chỉ định bởi một Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ, ứng viên sẽ được nhận thêm 5 điểm cho bài kiểm tra tính điểm Points test của Visa Kỹ năng chỉ định 190 (Skilled – Nominated) và 10 điểm cho Points test của Visa Kỹ năng tại Khu vực thưa dân cư 489 (do Người thân/ Chính quyền Bang bảo lãnh) (Skilled Regional).

Vì vậy, bạn có thể cân nhắc xin 1 trong 2 diện này nếu các điều kiện của bạn có khả năng giúp bạn đạt số điểm cao, ví dụ: điều kiện về tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm, đã từng học tại Úc…

2. Thời gian xét duyệt:

Visa 190 và 489 tuy có chung bài kiểm tra tính điểm Points test với Visa Kỹ năng độc lập 189 và nhưng vẫn có chút “phân biệt đối xử” giữa chúng.

Với 189, bạn sẽ phải chờ đợi các vòng xét hồ sơ hàng tháng để nhận được thư mời (invitation round), thông thường 1 tháng có 2 đợt xét và gửi thư mời như vậy. Chưa được thư mời vòng này thì phải đợi kết quả thư mời vòng kế tiếp.

Trong khi đó, nếu bạn nhận được bảo lãnh Chính quyền Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ theo diện 190 và489, bạn sẽ lập tức nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa. Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý với mức độ ưu tiên cao, kết quả sẽ được thông báo nhanh chóng.

Nghĩa vụ cam kết?

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn xin visa thành công thông qua bảo lãnh của Chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ, bạn cũng cần phải cam kết sẽ sinh sống và làm việc tại Bang/Vùng lãnh thổ đó trong một khoảng thời gian xác định. Ngoài ra, bạn có thể bị yêu cầu thực hiện thêm một vài nghĩa vụ khác nữa tuỳ theo quy định của từng vùng.

Nếu bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu lao động của Úc, hãy nhanh chóng chuẩn bị Thư bày tỏ quan tâm EOI (Expression of Interest), up lên SkillSelect để các Chính quyền Tiểu bang/Vùng lãnh thổ có thể tìm thấy bạn >> Australia có thể trợ giúp bạn trong việc viết EOI sao cho thuyết phục.

Theo Australia TMS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*