Home » Tin tức nước ÚC - Tin tức trong ngày mới nhất ở Australia » Luật Úc » Bạn Có Thể Bị Huỷ Visa Thường Chú Nhân Nếu Phạm Tội Hình Sự

Bạn Có Thể Bị Huỷ Visa Thường Chú Nhân Nếu Phạm Tội Hình Sự

Có thể nhiều bạn chưa biết rằng, visa thường trú nhân vẫn có thể bị hủy nếu bạn phạm tội hình sự ở Úc. Trong bài viết hôm nay, iDuHocUc.com phối hợp với Đào Nguyễn tại DNG Lawyers & Migration đem đến cho độc giả những thông tin cần thiết về việc bị hủy visa vì phạm tội hình sự. 

Điều khoản nào cho phép Bộ Nội Vụ hủy visa thường trú Úc vì tội hình sự?

Theo Bộ Luật Di Trú Úc 1958, điều khoản 501 cho phép Bộ Nội Vụ từ chối và hủy visa của người tạm trú hoặc thường trú nhân Úc nếu họ đã từng bị phạm tội hình sự.

Bất kể là bạn nộp loại visa nào, bạn phải khai báo trong đơn xin visa là bạn có từng phạm tội hình sự hay không. Kể cả việc bạn nhập cảnh Úc, bạn cũng cần khai báo về việc này.

Thường trú nhân phạm tội như thế nào sẽ bị huỷ visa Úc? 

Theo luật di trú Úc, nếu người thường trú nhân phạm tội và có “substantial criminal record” thì sẽ bị huỷ visa.

Substantial criminal record có thể được dịch là “lý lịch phạm tội hình sự nặng”.

Visa thường trú nhân vẫn có thể bị hủy nếu bạn phạm tội hình sự ở Úc

Lý lịch phạm tội nặng – Substantial Criminal Record là gì?

Substantial Criminal Record – Lý lịch phạm tội hình sự nặng được tính bằng thời gian chịu án tù như sau:

  • Bị kết án tử hình hoặc chung thân
  • Bị xử 12 tháng tù hoặc hơn
  • Bị xử 2 hoặc nhiều án tù cộng lại hơn 12 tháng.
  • Bị tòa án phát hiện không đủ điều kiện để nhận tội liên quan đến hành vi phạm tội dẫn đến việc giam giữ tại một tổ chức hoặc cơ sở.

Visa thường trú Úc bị hủy có thể khiếu nại không?

Khi bị hủy visa, đương đơn phải nộp đơn xin thu hồi quyết định hủy visa trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhận được thông bảo hủy visa

Khi visa thường trú bị huỷ vì phạm tội hình sự, người bị huỷ visa phải nộp đơn “xin thu hồi quyết định huỷ visa (revocation of cancellation)”

Đơn xin thu hồi quyết định huỷ visa phải được nộp trong vòng 28 ngày kể từ ngày bạn nhận được thư huỷ visa từ Bộ Nội Vụ.

Khi bị hủy visa, đương đơn phải nộp đơn xin thu hồi quyết định hủy visa trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhận được thông bảo hủy visa.

Đương đơn phải đưa ra được lý do thuyết phục rằng vì sao Bộ Di Trú cần thu hồi quyết định ; Ví dụ như có ràng buộc gia đình ở Úc, việc phạm tội không ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ hoặc người lớn tuổi ở Úc, hoặc đương đơn sẽ không còn gây ra rủi ro không thể chấp nhận cho cộng đồng Úc.

Nếu yêu cầu yêu cầu xin thu hồi quyết định hủy visa Úc không được chấp nhận, đương đơn có quyền nộp đơn khiếu nại lên Tòa phúc thẩm hành chính (Administrative Appeals Tribunal).

Nếu bạn ở Úc, bạn có tối đa là 9 ngày để nộp đơn khiếu nại.

Nếu tòa phúc thẩm hành chính đồng ý với quyết định hủy visa, đương đơn vẫn có thể khiếu nại lên tòa Liên Bang nếu đương đơn không đồng ý với quyết định của tòa phúc thẩm.

Hệ lụy của việc bị hủy visa thường trú Úc

Một khi bị hủy visa thường trú Úc, bạn sẽ bị trục xuất khỏi Úc, không được quay trở lại Úc.

Việc bị hủy visa thường trú Úc là vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến tương lai của bạn và có thể ảnh hưởng đến gia đình của bạn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ, và không nên phạm bất cứ tội hình sự nào ở Úc.

Trong trường hợp bạn bị hủy visa thường trú Úc, bạn cần phải có sự hỗ trợ của người chuyên môn để xin thu hồi quyết định visa hoặc khiếu nại. Bởi vì việc giải trình để xin lại visa rất phức tạp, đòi hỏi phải có giải trình chi tiết và thuyết phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*