Home » Nên Xem » Bạn cần biết và chuẩn bị gì trước khi du học Úc
nuoc-uc-chao-don-ban

Bạn cần biết và chuẩn bị gì trước khi du học Úc

Úc cung cấp một nền giáo dục tầm cỡ thế giới từ việc học Ngôn ngữ Tiếng Anh, Giáo dục Trung học, Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề, Giáo dục Kỹ thuật và Cao đẳng, Nghiên cứu Cơ sở, Giáo dục Đại học, Chương trình Trao đổi Sinh viên đến các Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây thật là điểm đến cho những ai muốn nâng cao kiến thức và đạt được mục tiêu học tập của mình.

Những lợi ích của việc học ở Úc:

 • Xã hội đa văn hóa của Úc được xây dựng nên bởi người dân đến từ hơn 200 quốc gia. Người Úc được biết đến với bản tính thân thiện.
 • Một số thành phố của úc được đánh giá là “những thành phố sống tốt nhất thế giới”. Sydney, Melbourne, Perth, Brisbanne và Adelaide được xếp trong top 40 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất theo khảo sát toàn cầu năm 2008 của Nhà Tư vấn Nguồn nhân lực Mercer.
 • Học tập và làm việc ở Úc là quyết định đầu tư khôn ngoan.
 • Úc là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới nhưng chi phí sinh hoạt ở đây tương đối thấp hơn so với các quốc gia phương Tây khác. Do đó bạn sẽ tận hưởng một cuộc sống thoải mái ngay cả trong khi học.
 • Hơn nữa, bạn có thể hoàn thành văn bằng tại Úc trong 3 năm thay vì 4 năm tại Mỹ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thêm một năm chi phí học tập và sinh hoạt.

 Có bao nhiêu người Việt Nam sống ở Úc?

Cộng đồng người Việt hiện đang là cộng đồng đông dân cư nhất tại Úc với hơn 300000 người. Phần lớn người việt tập trung ở bang Neww South Wales và Victoria. Ở các vùng đông người việt sinh sống, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng và nhà hàng bán các mặt hang và món ăn quê hương. Tất cả đều rất Việt cứ như thể bạn đang ở Việt Nam vậy.

Phương pháp học tập như thế nào?

Du học tại Úc sẽ khác với học tại quê nhà. Bên cạnh phải làm quen với cuộc sống và một nền văn hóa khác, bạn cũng nên chuẩn bị và tìm hiểu phương pháp dạy và học mới. Học tại Úc mang tính tự lập cao hơn, khuyến khích các sinh viên tự than vận động trong việc hoàn thành các bài đọc, đảm nhận các bài nghiên cứu và hoàn tất theo đúng thời hạn. Phương pháp học có sự đan xen giữa các bài giảng của giảng viên với các giờ trao đổi và thảo luận với trợ giảng và cũng như các buổi thí nghiệm hoặc thực hành.

Đừng bị sốc khi các bạn cùng lớp gọi thầy cô bằng tên, điều đó là bình thường tại Úc. Người Úc sống theo “chủ nghĩa bình đẳng” có nghĩa là tất cả mọi người đều ngang cấp, thậm chí cả giáo sư và sinh viên. Điều này không ảnh hưởng gì đến sự tôn trọng mà các sinh viên ở Úc dành cho giáo sư của mình. Bên cạnh đó, các trợ giảng và giảng viên đều rất khuyến khích tất cả sinh viên bày tỏ thắc mắc hoặc phản hồi về việc dạy học của họ hơn là chỉ chấp nhận những điều mà bản thân họ nói là đúng. Học ở Úc thì không phải chỉ là ghi nhớ sách giáo khoa mà phải hiểu những gì đã học và biết ứng dụng kiến thức đó. Đọc là học cách suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn.

Nền văn hóa tại Úc như thế nào?

Văn hóa Úc hình thành từ trên nền tảng hòa trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau của những người di cư nên có yếu tố nổi bật là sự đơn giản, dễ thích nghi và hòa nhập. Đừng ngại yêu cầu ai đó khi bạn cần lời giải thích. Người Úc luôn than thiện và sẵn sàng giúp bạn hiểu thêm về văn hóa và phong tục của họ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn về văn hóa Úc:

–         Là quốc gia theo “chủ nghĩa bình đẳng”, người dân Úc rất thân thiện và do đó không phân biệt rõ địa vị. Mọi người được đối xử bình đẳng và tôn trọng sự công bằng.

–         Thời gian là tiền bạc. Người Úc rất đúng giờ và ít khi đến trễ trong một cuộc hẹn.

–         Không được phép hút thuốc ở những nơi như là nhà hang, quầy bar cũng như các nơi công cộng khác.

–         Phụ nữ có quyền bình đẳng và được đánh giá ngang bằng với nam giới trong công việc và đời sống xã hội.

–         “Fair go” là thuật ngữ của người Úc có nghĩa là mọi người đều bình đẳng và có cơ hội ngang nhau bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo hay chủng tộc. Sự phân biệt là bất hợp pháp.

Tôi có cần khám sức khỏe trước khi đi không?

Trước khi đi được cấp visa, bạn cần thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Nước Úc có các quy định nghiêm ngặt để bảo đảm duy trì môi trường sống lành mạnh, bạn nên tham khảo bác sĩ địa phương để có các lời khuyên cần thiết về sức khỏe khi sống tại Úc.

Chi phí du học ở Úc là bao nhiêu?

Theo ước tính của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc, trung bình một du học sinh tại Úc phải chi trả ít nhất khoảng 18,000 đô la Úc/năm. Chi phí có thể khác nhau tùy theo chỗ ở, nơi học và cách sống của mỗi cá nhân (khỏang 360 đô la Úc/tuần). Để biết thêm thông tin, vui lòng ghé thăm website: www.studyinaustralia.gov.au

Học phí:

Các chương trình khác nhau có mức học phí khác nhau nhưng phạm vi học phí khoảng 9,000 – 18,500 đô la Úc một năm tùy chương trình và tùy trường.

Chỗ ở:

Chi phí chỗ ở sẽ khác nhau tùy theo từng thành phố. Dưới đây là chi phí trung bình mỗi tuần giúp bạn dễ so sánh:

Thuê nhà ở chung                                            70-250 đô la Úc

Thuê nhà                                                       100-400 đô la Úc

Kí túc xá                                                         80-250 đô la Úc

Ở chung với gia đình bản xứ                          110-270 đô la Úc

Nhà tập thể và nhà khách                                80-135 đô la Úc

Mức sống:

Trung bình sinh viên chi tiêu khoảng 360 đô la Úc/1 tuần cho thức ăn, quần áo, giải trí, chỗ ở, đi lại và điện thoại. Tất nhiên bạn có thể chi tiêu ít hơn hay nhiều hơn tùy  thuộc vào lối sống và nơi bạn sống.

Visa sinh viên

Một visa sẽ tốn khoảng 9,650,000 đồng

Để có thông tin mới nhất, vui long truy cập website: www.immi.gov.au

Tôi có thể tiết kiệm tiền bạc trong khi du học bằng cách nào?

Quản lý tài chính của bạn cũng quan trọng như quản lý việc học tập của bạn vậy. du học ở nước ngoài có nghĩa là sống tự lập, và sống tự lập đồng nghĩa với việc phải có trách nhiệm với tài chính của mình. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với những người mới, nhưng hãy nhớ rằng những chi phí cho việc hòa nhập với xã hội mới có thể làm thâm lạm tài chính của bạn.

Hãy tận dụng việc tham gia vào các hoạt động xã hội tại trường nơi bạn học, đây là cách “hòa nhập xã hội ít tốn chi phí hoặc thậm chí miễn phí”. Hãy tham gia vào các câu lạc bộ và các tổ chức trong trường và đảm bảo tìm hiểu kỹ hướng dẫn tại địa phương để được tham gia miễn phí các sự kiện và hoạt động vui chơi.

Để chuẩn bị cho việc quản lý tài chính của bạn, hãy bắt đầu bằng việc thực hành cách tiết kiệm ngay từ bây giờ. Mở một tài khoản ngân hàng và thuyết phục bố mẹ trợ cấp tiền cho bạn bằng ký gửi tiền trong tài khoản của bạn. sau đó bạn có thể bắt đầu theo dõi bản thân mình tiêu tiền như thế nào và tiêu ở đâu, hãy làm giống như là bạn sẽ làm ở Úc.

Tôi bắt đầu từ đâu?

Khi bạn quyết định chịu trách nhiệm cho tương lai của mình và du học tại Úc, bạn có thể thu thập thông tin ở nhiều nơi về các chương trình du học. trước tiên hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, càng nhiều càng tốt để nắm rõ và đầy đủ các thông tin liên quan:

–         Về Úc: nền văn hóa, lối sống, môi trường

–         Trường học nào mà bạn yêu thích và các chương trình học mà trường cung cấp.

–         Học phí và chi phí sinh hoạt là bao nhiêu.

–         Có những loại chỗ ở nào.

–         Các giải pháp tài chính (thủ tục ngân hàng) cần thiết trước khi bạn đi.

Internet là công cụ tuyệt vời giúp bạn bắt đầu chuyến hành trình thu thập thông tin của mình. Các website tham khảo:

www.vietnam.embassy.gov.au/hnoi/study.html

www.studyinaustralia.gov.au

www.australearn.org

Sau khi thu thập thông tin đầy đủ, bước tiếp theo là tham dự bất kỳ hội nghị chuyên đề nào về du học nước ngoài được tổ chức trong khu vực của bạn, hoặc đến văn phòng tư vấn du học nước ngoài để tìm chương trình phù hợp với bạn.

Tôi làm thế nào để đăng ký vào một trường đại học?

Có 5 bước:

 1. Chọn chương trình học và chọn trường hoc phù hợp với các mục tiêu của bạn. lien hệ với nhà trường và nói chuyện với người đã từng tốt nghiệp từ trường này.
 2. Sau khi đã chọn lựa xong, liên lạc với trường và nộp đơn xin ghi danh. Tìm hiểu về thời hạn nộp đơn, các yêu cầu và đảm bảo rằng bạn đáp ứng trình độ tiếng Anh họ yêu cầu.
 3. Sau khi nộp đơn, bạn có thể phải chờ một vài tuần để nhận được các kết quả.
 4. Sau khi bạn nhận được thư mời nhập học, bước tiếp theo là nộp đơn xin cấp visa. Tùy thuộc vào quốc tịch, bạn có thể trải qua một cuộc đánh giá để được cấp một giấy xác nhận trúng tuyển điện tử (eCoE). eCoE là bằng chứng cần thiết để bạn xin được visa du học.
 5. Sau khi nhận visa, bạn hãy sẵn sang để bắt đầu hành trình của mình. Đây là lúc bạn mua vé máy bay và thu xếp vật dụng yêu thích trước khi bạn lên đường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: www.studyinaustralia.gov.au

Tôi lấy visa du học bằng cách nào?

Sau khi đã được nhận vào học, bước tiếp theo là xin visa du học. Sau đây là các bước cơ bản để xin visa du học:

 1. Chắc chắn phải có giấy xác nhận trúng tuyển điện tử từ chương trình giáo dục bạn đã đăng ký trước khi nộp đơn xin visa.
 2. Đăng ký xin visa du học sinh. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:
 3. Sau khi đã nộp đầy đủ các thông tin được yêu cầu thì bạn sẽ chờ một vài tuần sau để lấy visa. Trong thời gian này, hãy dành một chút thời gian để thu xếp cho chuyến đi của bạn. tìm chuyến bay và chỗ ở, dành nhiều thời gian với bạn bè và gia đình trước khi bạn đi

Ba mẹ có thể đi cùng tôi không?

Ba mẹ hay những người giám hộ hợp pháp của sinh viên dưới 18 tuổi có thể cung đi đến Úc bằng cách xin cấp visa cho người giám hộ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Tôi nên mang theo những gì?

Hãy nhớ rằng Úc nằm bên dưới đường xích đạo nên các mùa của họ ngược với VN. Mùa hè ở VN có nghĩa là mùa đông ở Úc và ngược lại. Hãy mang quần áo thích hợp với tất cả các mùa. Tùy thuộc vào thành phố nơi bạn sống, nhiệt độ giữa các mùa trong năm có thể chênh lệch rất lớn. Nếu bạn sống ở Melbourne, Aldelaide và Sydney bạn sẽ thấy rằng nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C; tuy nhiên mùa đông sẽ tương đối lạnh, nhiệt đô trung bình khoảng dưới 10 độ. Nếu bạn sống ở Perth và Brisbane thì nói chung khí hậu quanh năm sẽ ấm hơn. Bạn cũng nên mang theo các vật dụng từ nhà mình vì chúng sẽ giúp bạn đương đầu với nỗi nhớ nhà. Mang một album ảnh của bạn bè và gia đình, một số đãi nhạc yêu thích của bạn hoặc những đồ vật khiến bạn cảm thấy như đang ở nhà mình.

Tôi có thể tìm được chỗ ở bằng cách nào?

Các trường học ở Úc thường có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm chỗ ở thích hợp. ngoài ra bạn có thể tha,m khảo thông tin tại:

Có các loại nhà ở nào?

Có nhiều lựa chọn về nhà ở đáp ứng yêu cầu của bạn:

Nhà thuê

Thuê nhà hoặc căn hộ để sống riêng hoặc chung với những sinh viên khác là rất phổ biến. Có những nơi đầy đủ dịch vụ tiện nghi hoặc cũng có những nơi không trang bị nội thất.

Ký túc xá của trường

Hầu hết các trường đại học đều có ký túc xá trong khuôn viên của trường hay gần đó. Ăn uống và các dịch vụ khác có thể bao gồm tùy thuộc vào khuôn viên trường và lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, do loại chỗ ở này có nhu cầu cao, cho nên bạn cần làm đơn sớm.

Ở chung với người bản xứ

Sống với gia đình người Úc là cách tốt nhất để học hỏi văn hóa. Chi phí ăn uống và hóa đơn sinh hoạt được tính trong chi phí chỗ ở.

Nhà tập thể và nhà khách

Giống với ký túc xá, những nơi này có giá cả hợp lý, gồm nhà bếp, phòng tắm và các tiện nghi khác được sử dụng chung với các sinh viên khác.

Có những phương tiện đi lại nào?

Ở Úc, bạn dễ dàng tiếp cận nhiều phương tiện giao thông công cộng với chi phí vừa phải như là: xe điện, tàu lửa, xe buýt và taxi. Bạn tha hồ tự do khám phá các thành phố nơi đây. Hầu hết các trường đại học đều nằm trong phạm vi bao phủ của hệ thống giao thông công cộng, do đó, việc đi lại đến trường rất thuận tiện.

Mức sống ở Úc như thế nào?

Thông thường, một du học sinh tại Úc nếu quản lý ngân sách tốt có thể chi trả khoảng 360 đô la Úc/ tuần dành cho chỗ ở, ăn uống, giải trí, đi lại, điện thoại và các khoản chi tiêu khác. Tất nhiên, mức này còn dao động tùy theo thói quen tiêu dùng và ngân sách của bạn, từng trường đại học và từng khu vực ở Úc.

Tôi có thể vừa học vừa làm không?

Các du học sinh có thể đi làm thêm để có thêm thu nhập. Làm việc bán thời gian cũng là cách tuyệt vời để bạn thực hành giao tiếp tiếng Anh và có thêm nhiều mối quan hệ giá trị. Các du học sinh được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong mỗi học kỳ.

Nếu bạn có dự định làm thêm trong khi học, bạn cần có “số hồ sơ thuế” (TFN) nó giống với mã số thuế cá nhân ở VN. Bạn có thể xin đơn này từ văn phòng Thuế ở Úc khi bạn đến đó. Người sử dụng lao động sẽ cần TFN của bạn để trả lương cho công việc bạn làm.

Tôi có thể làm gì để giải trí?

Xen kẽ với các giờ lên lớp, bạn sẽ có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí giúp bạn thư giãn và hòa nhập với bạn bè. Tại Úc có rất nhiều lựa chọn cho tiêu khiển và giải trí. Người Úc yêu thể thao và thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao dạng “cây nhà lá vườn” như bóng đá hoặc bóng bầu dục. Tham gia các đội bóng là cách giúp bạn gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới.

Úc cũng nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng và bạn có thể thấy điều đó trong danh sách thức ăn từ khắp nơi trên thế giới. từ Trung Quốc, Mexico, Ý và Địa Trung Hải. Có nhiều nơi giá cả phải chăng cho một đêm đi chơi cùng bạn bè.

 

Có thể bạn quan tâm:

Úc cung cấp một nền giáo dục tầm cỡ thế giới từ việc học Ngôn ngữ Tiếng Anh, Giáo dục Trung học, Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề, Giáo dục Kỹ thuật và Cao đẳng, Nghiên cứu Cơ sở, Giáo dục Đại học, Chương trình Trao đổi Sinh viên đến các Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Đây thật là điểm đến cho những ai muốn nâng cao kiến thức và đạt được mục tiêu học tập của mình. Những lợi ích của việc học ở Úc: Xã hội đa văn hóa của Úc được xây dựng…

Review Overview

User Rating: 4.63 ( 3 votes)
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*